Thông báo

Bảng thông báo Vietinfo.eu

Cập nhật lúc 23-12-2012 00:00:00 (GMT+1)
Vietinfo.eu, trang thông tin điện tử dành cho cộng đồng người Việt châu Âu.

 

Trả lời ý kiến của bạn đọc Karel Minh gửi từ karelminh@gmail.com về bài Hàng trăm người Séc từng tham chiến ở Việt Nam.


Trả lời ý kiến của bạn đọc Karel Minh gửi từ karelminh@gmail.com về bài Hàng trăm người Séc từng tham chiến ở Việt Nam.

Bạn đọc Karel Minh góp ý về bài Hàng trăm người Séc từng tham chiến ở Việt Nam như sau:

Về bài viết này tôi nghĩ BBT nên dịch lại "Chiến tranh Đông Dương trong những năm 50 của thế kỉ trước đã khiến hàng trăm chiến sĩ Tiệp Khắc ngã xuống. Tổng cộng có 1600 người Séc-Slovakia đã khi tham chiến dưới màu cờ Pháp"

Thay, từ chiến sỹ bằng từ binh lính, ngã xuống bằng tử thương hay thiệt mạng.

Thực chất đây là cuộc chiến nhằm giành lại thuộc địa cũ của Pháp và những người Tiệp Khắc tham gia trong quân đội đồng minh chống phát xít chính nghĩa sau đó lại được huy động vào cuộc chiến phi nghĩa này, mà mục tiêu chính là đất nước Việt Nam ta. Nếu tìm hiểu lịch sử các bạn sẽ thấy đây là giai đoạn cam go và đau thương của đất nước ta và việc dùng những từ như đã viết để nói về những kẻ xâm lược thực sự là không phải. Tuy khép lại quá khứ nhưng chúng ta ko quên và cần hiểu đúng sự thật lịch sử.

Bản chất họ tham gia không phải vì mục tiêu chống cộng. Mặc dù là bản dịch, cần tôn trọng nguyên tác nhưng dịch giả cần phân biệt rõ điều này.

Theo tôi những bài viết như vậy trên báo Séc BBT có thể không dịch hay biên tập lại.

BBT phần lớn là các bạn trẻ, nên tự mình bồi dưỡng kiến thức về lịch sử để có thể viết tốt hơn.

Karel Minh

BBT trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã góp ý, chúng tôi tôn trọng mọi ý kiến góp ý của độc giả và suy nghĩ về vấn đề này. Về bài Hàng trăm người Séc từng tham chiến ở Việt Nam, BBT giữ vững lập trường trung lập, không sửa hay thay thế từ ngữ theo cảm nhận cá nhân, không đánh giá thông tin theo phía bên nào, giành phần đánh giá dành cho mỗi bạn đọc.

Về lịch sử, BBT nhận định rằng lịch sử được viết lại theo góc nhìn của từng người. Chúng tôi tôn trọng quan điểm của bạn dựa trên góc nhìn của bạn là người trong cuộc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng tôn trọng thông tin được đăng bởi người Séc, họ là những kẻ tham chiến không thuộc bên nào và họ đã bỏ mình lại. Trong chiến tranh, dù đó là người chiến đấu cho ai và chết như thế nào, họ cũng cần được tôn trọng.

Những bài báo như thế này, tới đây BBT Vietinfo sẽ vẫn tiếp tục đăng, cũng như mọi thông tin khác về Việt Nam mà báo Séc đăng tải. Với những thông tin này, người Việt có quyền được tiếp nhận nó và đọc nó một cách nguyên bản và trung lập nhất. Với tư cách báo chí, Vietinfo.eu không có quyền tô vẽ hay đánh giá thông tin. BBT Vietinfo là những người trẻ tuổi, song chưa chắc đã không hiểu lịch sử mà chỉ nhìn nhận thông tin về lịch sử một cách trung lập nên không thể vừa ý một số người, đó là điều tất yếu.

Mong bạn thông cảm và tiếp tục chia sẻ quan điểm.

Xin cảm ơn.

BBT Vietinfo.eu 
BBT@Vietinfo.eu

 

Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo