Séc-Slovakia

Séc: Bắt 2 người Việt vì vụ giết người 10 năm trước

Cập nhật lúc 05-03-2012 20:13:23 (GMT+1)
Chợ Bokave, nguồn gốc của vụ giết người, ảnh: iDnes.

 

Cảnh sát Praha đã bắt và buộc tội 2 người Việt Nam, những ông trùm đã 'đặt hàng' một vụ giết người xảy ra 10 năm về trước với động cơ thâu tóm các chợ đổ hàng và phát triển TTTM Sapa.


Vụ việc xảy ra vào cuối tháng 7/2002 tại Praha 10, khi một người Việt Nam 33 tuổi đã bị bắn chết. Cụ thể vào đêm ngày 25.7.2002, rạng sáng ngày 26.7.2002, vào lúc 1h sáng có một xe đỗ trước quán bar ở phố Slibná, Praha 10. Từ trong xe, ba người đàn ông bước ra và đi vào quán. Người đi đầu bịt mặt và cầm súng, cách sau đó là hai người Việt Nam khác. Tên này đã chĩa súng vào chủ quán, ép tất cả khách nằm xuống đất và bỏ tất cả những gì trong túi quần ra ngoài. Sau khi hỏi tên một người đang nằm dưới đất, hắn đã bắn trực tiếp vào đầu anh ta rồi bỏ đi cùng đồng bọn.

Vụ án diễn ra tại phố Slibná ở Praha Štěrboholy, ảnh: Google Maps.

Vụ án diễn ra tại phố Slibná ở Praha Štěrboholy, ảnh: Google Maps.

Sát thủ được thuê để ra tay

Vụ án đã được thụ lý bởi cảnh sát Praha, nhưng vì thiếu thông tin từ phía nhân chứng và cộng đồng Việt Nam, họ đã tưởng rằng không thể tìm ra thủ phạm. Thế rồi vào tháng 3/2012, các thám tử ÚOOZ (Ủy ban điều tra tội phạm có tổ chức) đã lần được manh mối mới. Theo họ, thủ phạm của vụ giết người chỉ là kẻ được thuê để ra tay, mà chủ mưu là hai người còn lại.

"Các mánh khóe của tổ chức mà hai người đó cầm đầu dần dần được phát hiện. Những ông trùm người Việt này ở bên ngoài là những doanh nhân thành đạt đã an cư tại Séc từ những năm 90 của thế kỉ trước, nhận được quốc tịch Slovakia và bắt đầu kinh doanh,“ phát ngôn viên ÚOOZ Pavel Hanták nói.

Vào ngày 22.2.2012, hai công dân Slovakia gốc Việt này đã bị bắt còn kẻ giết thuê vẫn nằm ngoài vòng pháp luật. Hiện nay, họ đều bị tạm giam và nếu chứng minh được tội phạm, hai người này có thể lĩnh án 15 năm tù giam.

Thâu tóm chợ đổ hàng là động cơ giết người

ÚOOZ cũng cho biết rằng nạn nhân bị giết hại là một doanh nhân từng có ảnh hưởng lớn đến các chợ đổ hàng thời đó và đây chính là nguyên nhân khiến vụ giết người xảy ra.

TTTM Sapa là động cơ, ảnh: týden.
TTTM Sapa là động cơ chính gây ra sự việc, ảnh: týden.

"Đầu tiên họ cũng hợp tác với người đồng hương 33 tuổi, một doanh nhân và chủ sở hữu thầm lặng của công ty có ảnh hưởng chủ chốt đến hoạt động mở chợ. Hai người này cũng là những ông chủ của nhiều công ty khác. Người đàn ông 39 tuổi và người bạn hơn anh ta 4 tuổi lúc đó có dự tính rõ ràng – thâu tóm các chợ đổ hàng và kiểm soát hầu hết các chợ ở Séc. Mục đích chính của việc này là mở rộng chợ Sapa. Theo dự kiến của họ, vào năm 2002, chợ Bokave sẽ hợp lại với Sapa và tất cả người bán hàng ở đây đều chuyển sang Sapa,“ phát ngôn viên Ủy ban điều tra tội phạm có tổ chức Pavel Hanták nói về nạn nhân và hai kẻ chủ mưu giết người.

Hai người này được cho là đã đưa ra đề nghị với người Việt 33 tuổi (mà sau này là nạn nhân) rằng sẽ cho anh ta một khoản tiền lớn hàng triệu korun nếu người này để công ty của họ kiểm soát được chợ Bokave, sau đó sẽ hợp nhất nó với Sapa. Lúc đầu, doanh nhân này đã đồng ý, nhưng sau khi nhận được một lời chào mời khác hấp dẫn hơn, anh ta lại tác động cho những người khác giành được vố làm ăn kể trên.

Phát ngôn viên Hanták cho biết rằng, theo Ủy ban điều tra tội phạm có tổ chức, đây chính là cột mốc khiến hai người kia đặt hàng vụ giết người để thanh toán doanh nhân 33 tuổi có ảnh hưởng lớn tới hoạt động chợ đổ hàng của người Việt lúc đó. Kẻ giết người thuê vào sáng 26.7.2002 trong quán bar ở Praha 10, sau khi được chỉ định ai là mục tiêu, thủ phạm đã ra tay bắn chết nạn nhân trước mắt hai ông trùm chủ mưu.

Lần lại vụ giết người 10 năm trước

Trong những thông cáo của ÚOOZ, tên họ của nạn nhân và những người bị tình nghi là chủ mưu đều không được nêu rõ. Lần lại những bài báo vào tháng 7/2002, trang blesk đã viết rằng đây là vụ giết người diễn ra trong một quán karaoke với dịch vụ mát mẻ (erotický klub) nằm ở tầng một của tòa biệt thự ở ngoại ô Praha. Với một trong 20 người đến đó giải trí, đêm đó đã trở thành định mệnh. Theo trang blesk, nạn nhân tên là Dung L., người có quyền lực lớn thứ hai tại chợ đổ hàng Bokave lúc bấy giờ, đảm nhận chức vụ phó giám đốc TTTM này.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
ČTK, Nova, blesk

Tin liên quan

 

Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo